+ Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Tiểu sử các Vua Việt [ P7- Vua Duy Tân ]

 1. #1
  ::Ô Sin Cấp Cao::
  HGTH.VN's Avatar

  Tham gia ngày: Jul 2010
  Bài gởi: 14,156
  Ðang: HGTH.VN is offline
  Credits 294,944
  Được cám ơn: 6,659 lần
  76
  MASTER
   
   

  Chủ Đề: Tiểu sử các Vua Việt [ P7- Vua Duy Tân ]

  ►Lượt Xem: 608 ►Trả Lời: 2
  ►Chia Sẻ:
  ►Ngày Gửi: 24-05-2013 ►Đánh Giá: ►Ủng Hộ: (hãy bấm vào nút +1)

  Tiểu sử các Vua Việt [ P7- Vua Duy Tân ]

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?63805

  (hatgiongtamhon.inf)
  Duy Tân (1900 - 1945)


  • Niên hiệu: Duy Tân
  • Năm sanh, năm mất: 1900-1945
  • Giai đoạn trị vì: 1907-1916
  • Tên Húy: Nguyễn Phúc Hoảng, Nguyễn Phúc Vĩnh San  Vua Duy Tân sinh ngày 19-9-1900, con trai thứ 5 của vua Thành Thái và bà Nguyễn Thị Ðịnh. Vua Thành Thái rất đông con, đáng lẻ phải chọn người con trưởng kế vị, nhưng Pháp sợ Vua trưởng thành khó sai khiến nên phải tìm chọn một người càng nhỏ tuổi càng hay.


  Hôm Khâm sứ Lévecque cầm danh sách các Hoàng tử con Vua Thành Thái vào Hoàng cung chọn vua, trong lúc điểm danh thì thiếu mất «mệ Vĩnh San». Triều đình hốt hoảng chạy đi kiếm thì thấy Vĩnh San đang chui dưới gầm giường bắt dế. Vĩnh San bị lôi ra, mặt mày lem luốt, quần áo ướt nhẹp vì mồ hôi. Không kịp đưa về nhà tắm rửa, bọn thị vệ đưa ngay Vĩnh San ra trình diện quan Pháp.


  Mới trông thấy Vĩnh San, các quan Pháp vừa ý ngay vì theo họ đứa bé mặt mày dơ tèm lem có vẻ nhút nhát và đần độn, chắc dễ sai khiến sau nầy. Thế là Pháp chọn Vĩnh San làm Vua, mới 7 tuổi đầu. Triều đình thấy Vua nhỏ bèn xin tăng thêm một tuổi thành tám. Nghĩ tình Vua Thành Thái suốt đời ước nguyện đổi mới mà không làm được, nên những người phò tá còn chút quyền hành đã lấy niên hiệu cho người nối nghiệp là Duy Tân.


  Ngay sau lễ Tôn Vương một ngày (5-9-1907), vua Duy Tân đã tỏ ra khác hẳn hôm qua, Vua không hề có một cử chỉ nhúc nhát sợ Tây, ông tiếp quan toàn quyền Ðông Dương thẳng bằng tiếng Pháp. Một nhà báo Pháp đã thuật lại là «...Một ngày lên ngai vàng đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của cậu bé lên tám».


  Ðể kiểm soát vua, Pháp đã bày ra những việc sau:


  -Lập một phụ chính gồm sáu ông đại thần là Tôn Thất Hân, Nguyễn Hữu Bài, Huỳnh Côn, Miên Lịch, Lê Trinh và Cao Xuân Dục để cai trị nước Nam dưới sự điều khiển của Khâm sứ Pháp.


  -Ðưa ông Ebérhard, một tiến sĩ sinh học qua dạy cho Vua Duy Tân học khoa học (có sách nói mục đích là để theo dõi những hành động của Vua Duy Tân).


  Khoảng năm 1912, ông Mahé lên làm Khâm sứ Pháp ở Huế. Mới lên khâm sứ ít lâu ông ta đã mở một chiến dịch tìm vàng ráo riết. Mahé lấy tượng vàng đúc từ thời Nguyễn Phúc Chu (đầu thế kỷ thứ 18) trên tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ, đào mả lăng Vua Tự Ðức để tìm vàng và đào xới lung tung trong Ðại Nội để tìm vàng. Vua Duy Tân phản đối quyết liệt những hành động thô bạo đó, nhưng Mahé vẫn làm ngơ.


  Vua Duy Tân ngày đêm ăn ngủ không yên, ông ra lệnh đóng cửa Cung và không tiếp ai hết. Toà Khâm Sứ Pháp làm áp lực với nhà Vua thì nhà Vua đe doạ là sẽ tuyệt giao với các nhà đương cục ở Huế lúc bấy giờ. Cuối cùng Tây phải triệu toàn quyền Sarraut ở Hà Nội vào giải quyết. Gặp toàn quyền Vua Duy Tân đã vạch tội của Khâm Sứ Pháp ở Huế. Ðể xoa dịu, toàn quyền Sarraut đã khiển trách Mahé về hành động bất nhân đó. Vua Duy Tân mới hạ lệnh cho mở cửa Hoàng Thành.

  Nguyễn Hữu Bài


  Năm Vua Duy Tân 13 tuổi, ngày lục lọi giở ra xem những hiệp ước mà hai nước Việt-Pháp đã ký với nhau rồi một hôm giữa triều đình, nhà Vua tỏ ý muốn cử ông Nguyễn Hữu Bài là người giỏi tiếng Pháp sang Pháp để yêu cầu duyệt lại hiệp ước ký năm 1884 (Patenôtre) vì ông cảm thấy việc thi hành của hiệp ước ấy không đúng với những điều kiện mà hai bên đã ký kết với nhau, nhưng cả triều đình không ai dám nhận chuyến đi đó.


  Năm 15 tuổi, Vua Duy Tân đã triệu tập cả sáu ông đại thần trong Phụ Chính, bắt buộc các vị phải ký vào biên bản để đích thân Vua sẽ cầm qua trình với toà Khâm Sứ nhưng các ông đại thần sợ Tây giận sẽ kiếm chuyện nên từ chối không ký và phải xin yết kiến bà Thái Hậu để nhờ bà can gián nhà Vua. Từ đó không những nhà Vua có ác cảm với thực dân Pháp mà còn ác cảm với Triều đình.  Trần Cao Vân


  Biết được vua Duy Tân là người yêu nước chống Pháp nên Việt Nam Quang Phục hội quyết định móc nối. Mùa hè năm 1915 vua ra cửa Tùng nghỉ mát, người tài xế tên Phan Hữu Khánh là người trong hội có đưa cho Vua một bức thư của 2 lãnh tụ là Trần Cao Vân và Thái Phiên. Vua đọc thư cảm động lắm và đòi gặp 2 người. Thế là ông Trần Cao Vân và ông Thái Phiên cùng vua Duy Tân mưu đồ khởi nghĩa đánh Pháp, nhưng không ngờ ngày vua xuất thành (3-5-1916) để làm cách mạng thì có người phản bội đi báo Tây, 2 ngày sau vua Duy Tân bị bắt, Pháp bắt Triều đình ta phải xử, Thượng thư bộ Học Hồ Ðắc Trung được ủy nhiệm thảo bản án.  Ông Trần Cao Vân tuy bị giam trong ngục nhưng nhờ được người đưa được một mảnh giấy cho ông Hồ Ðắc Trung xin được lảnh hết tội và xin tha cho Vua. Ông Hồ Ðắc Trung làm án đổ hết tội cho 4 ông Thái Phiên, Trần Cao Vân, Tôn Thất Ðề và Nguyễn Văn Siêu. Bốn ông đều bị chém đầu còn vua Duy Tân thì bị đày đi đảo Réunion cùng với vua Thành Thái (1919).


  Tác giả Nguyễn Tấn Lộc - vietsciences

  +5 EXP

  Bài viết ngẫu nhiên trong diễn đàn:

  • » Cho chúng ta, những đôi người lạc nhau
  • » Khi lời yêu bất thành
  • » Cong, nhưng đừng gãy
  • » Nhiều khi
  • » Phút dành cho tình yêu
  • » CON HEO GÀN DỞ - Truyện ngắn của Phan...
  • » Last Night I Dreamed Of Peace( Đêm qua...
  • » Ước mơ đẹp
  • » Ảnh Gril Xinh tuyển chọn
  • » Anh bỏ thuốc vì người anh yêu, em hút...

  Bài viết ngẫu nhiên cùng mục:

  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P21 -Lê Ðại Hành]
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P17- Khúc Thừa...
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P16-Vua Khải...
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P3 - Bố Cái Đại...
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P18 - Kiến Phúc]
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P29- Lê Tương...
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P13- Hồ Hán...
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P12- Hiệp Hòa ]
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P27 - Lê Thánh...
  • » Tiểu sử các Vua Việt [ P2- Vua Bảo Ðại ]
  Share |

 2. Thành viên đã nói cảm ơn tới HGTH.VN cho bài viết có ý nghĩa:

  thanhtracnguyenvan (05-08-2017)

 3. #2
  HGTH's Member
  dongphuong497's Avatar

  Tham gia ngày: Aug 2017
  Bài gởi: 11
  Ðang: dongphuong497 is offline
  Credits 343
  Thanked 1 Time in 1 Post
  1
  None
   
   

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?63805

  đúng là một phần lịch sử của nước ta, cảm ơn bạn đã chia sẻ để người đời sau có thể nắm dc
  Share |

 4. #3
  HGTH's Love
  thanhtracnguyenvan's Avatar

  Tham gia ngày: Apr 2011
  Bài gởi: 9,954
  Ðang: thanhtracnguyenvan is offline
  Credits 167,671
  Được cám ơn: 8,812 lần
  63
  MASTER
   
   

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?63805

  Lịch sử của Việt Nam hiện giờ do các sử gia ngoài Bắc viết quá cực đoan nên thiếu công bằng. Họ bênh vực Tây Sơn nên đánh giá thiếu công bằng với các chúa Nguyễn (kẻ thù của Tây Sơn) và vương triều Nguyễn (tiêu diệt Tây Sơn). Năm 1978, khi tôi ra Huế đã nghe một Hướng dẫn viên du lịch chỉ vào nhà thờ trong Hoàng cung và nói: "Đây là nơi thờ các vị vua phản động nhà Nguyễn"!
  +1 EXP
  Share |

+ Trả Lời Ðề Tài+ Gởi Ðề Tài Mới

Người dùng tìm thấy trang này qua từ khóa:

Chưa có dữ liệu!

Thẻ cho đề tài này

Bookmarks

Textlink