7 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp

Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?100084

(hatgiongtamhon.inf)

Đồng Tháp là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long mang trong mình những đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Đồng Tháp đẹp hiền hòa, trữ tình bởi nhiều danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng, lâu đời.

Không những thế, Đồng Tháp còn sở hữu nhiều món đặc sản mà bạn không thể không thử nếu có dịp ghé thăm miền đất này.

*Thịt chuột đồng



Nghe nói đến chuột, hẳn nhiều người đã phải “lắc đầu lè lưỡi” thậm chí là khiếp sợ. Tuy nhiên, khi đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải một lần ghé qua miền đất Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng thơm ngon nức tiếng.

Thịt chuột được xem là đặc sản của bà con nơi đây và được ưu ái gọi với cái tên đặc biệt: “nai đồng quê”. Thịt chuột được chế biến thành nhiều món khác nhau như: xào lăn, xé phay, nướng, xối mỡ, quay lu… Mỗi món đều mang hương vị riêng, thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt chuột được ăn kèm với dưa leo, ớt, rau sống, bánh tráng và các loại gia vị đặc biệt khác.

*Cơm gói lá sen



“Tháp mười đẹp nhất bông sen /Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, Đồng Tháp nổi tiếng với những cánh đồng sen bạt ngàn, bao la. Sen cũng là nguồn cảm hứng để người dân Đồng Tháp tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn, nổi bật là món cơm gói lá sen. Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng với hạt sen hấp chín và muối mè gói trong lá sen. Hương thơm của cơm hòa trộn cùng hương sen phảng phất khiến món ăn trở thành kỷ niệm khó quên của những du khách đã từng đặt chân đến Đồng Tháp.

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non



Cá lóc nướng là một món ăn dân dã phổ biến ở các tỉnh sông nước miền Tây. Tuy nhiên, không phải nơi nào món ăn này cũng ngon và trở thành đặc sản như ở Đồng Tháp. Cá lóc tươi vừa bắt lên được làm sạch rồi nướng cho cá chín đều, không bị khét cháy. Cá nóng hổi, cho ra khỏi bếp rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít hạt đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành. Cá ăn cùng lá sen non và nước mắm me.

*Lẩu cá linh bông điên điển



Cá linh xuất hiện ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Thời gian này cũng là mùa hoa điên điển nở vàng, trải dài khắp các mé sông. 2 nguyên liệu này được kết hợp để tạo nên món lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Món lẩu cá linh hoa điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước lẩu. Bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.

*Hủ tiếu Sa Đéc



Hủ tiếu Sa Đéc cũng là một món ăn ngon nổi tiếng ở Đồng Tháp. Điểm làm nên sự khác biệt so với hủ tiếu ở những địa phương khác chính là nguyên liệu và cách chế biến. Nước dùng ở đây được làm hoàn toàn từ xương heo, bánh hủ tiếu là loại bánh dai, trắng tươi, mềm mịn. Không chỉ có thịt heo, hủ tiếu Sa Đéc còn có thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan, phèo... Phía trên cùng của tô hủ tiếu là hành lá xắt nhuyễn, ngò tươi. *Đặc biệt, tô nào cũng có “tăng xại” - cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa.

*Nem Lai Vung



Lai Vung là một vùng quê nổi tiếng ở Đồng Tháp bởi bí quyết làm nem truyền thống. Nem Lai Vung cũng được làm từ thịt và bì heo, ướp với nhiều gia vị như tiêu, ớt, tỏi.... Tuy nhiên, nem Lai Vung lại thơm ngon và mang hương vị riêng. Người dân Lai Vung truyền nhau một câu ca dao để thể hiện niềm tự hào của họ : “Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”.

Bông súng mắm kho



"Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm". Ở Đồng Tháp, không ai lại không biết đến bông súng chấm mắm kho dân dã, thân thuộc. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay để trong rổ cho ráo nước. Mắm kho phải là mắm cá sặc đồng đặc trưng, có màu đỏ thẫm thơm lừng. Mắm kho thơm ngon hòa quyện với bông súng giòn giòn tạo thành món ăn tuyệt vời mang đầy màu sắc đồng nội.




Theo tiin.vn